ดูการ์ตูน Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

ด้วยเรื่องราวของ ‘เมยหลิน’ สาวเชื้อสายจีนอายุ 13 ปีลูกสาวศาลเจ้าที่บูชาบรรพบุรุษที่สืบทอดมาจากท่าน ‘ซั่นหยี’ ผู้พิทักษ์แพนด้าแดง เมยหลินคือเด็กดีลูกรักของแม่ที่ได้ดั่งใจทุกอย่างทั้งการเรียนความประพฤติ แต่ทุกอย่างก็เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเธอกำลังจะกลายเป็นสาวเต็มตัวและที่หนักกว่านั้นคือเธอได้กลายเป็นแพนด้าแดงเพราะ ‘พร’ ที่ส่งผ่านให้ผู้หญิงในตระกูลที่เมื่ออารมณ์พลุ่งพล่านเมื่อไหร่จะกลายร่างเมื่อนั้นเพราะเมื่อไหร่ที่อารมณ์สวิงสุด ๆ เมยหลินจะกลายร่างหลายคนคงเห็นภาพที่ชัดเจนว่ามันเป็นตัวแทนของอารมณ์พี่พลุ่งพล่านในวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ เศร้า เขินอาย รัก หรือ โกรธ ที่พวกเขาต้องเผชิญเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป การกลายร่างกลับไปกลับมาจึงเหมือนเป็นตัวแทนของอารมณ์ของวัยรุ่นนั่นเอง

ดูการ์ตูน Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า เกี่ยวกับเมยหลินแล้วอีกประเด็นหนึ่งที่ทำออกมาได้ดีและน่ารักคือพ่อและแม่ รวมไปถึงญาติ ๆ ในเรื่อง เพราะนี่เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่สะท้อนความเป็นใหญ่ในบ้านของผู้หญิงในครอบครัวชาวเอเซีย ซึ่งเป็นเรื่องจริงสำหรับหลายบ้าน ขัดกับภาพจำของสังคมชายเป็นใหญ่ สะท้อนผ่านฉากที่พ่อเป็นคนทำกับข้าวหรือโดนแม่ยายไล่บี้ หรืออีกฉากซึ่งเป็นหนึ่งในฉากที่น่าประทับใจที่สุดในเรื่องคือฉากที่เมยหลินเจอกับแม่วัยเด็กในป่าไผ่ ซึ่งสะท้อนและเติมเต็มบางอย่างที่ขาดหายไปในความสัมพันธ์ของเมยหลินกับแม่ หรือเด็กสาวอีกหลายคน คือความเข้าใจอย่างแท้จริงของปัญหา

ดูการ์ตูน Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

ได้เห็นความเปราะบางของอีกฝ่ายโดยไม่มีฉากหน้าของความพยายามจะป็นลูกที่แสนดี และแม่ที่สมบูรณ์พร้อมมากั้น หมิงที่เป็นแม่ก็ได้ย้อนกลับไปนึกถึงตอนที่เป็นวัยรุ่นเมื่อเธอก็มีความกลัวและกดดันไม่แพ้กับเมยหลิน และเมยหลินก็ได้เห็นความอ่อนแอของแม่ผู้ดูจะไร้เทียมทานเช่นกันบ้านและศาลเจ้าของเมยหลินและครอบครัวของเธอซึ่งเป็นศาลเจ้าโบราณแต่เห็นตึกหน้าตาโมเดิร์นอยู่ไม่ไกลนัก สะท้อนให้เห็นการที่ครอบครัวนี้เป็นตัวแทนของชาวเอเซียหัวเก่าในสังคมยุคใหม่ และสร้างคอนทราสท์กับวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างชัดเจน